ย่อขนาดภาพเว็บไซต์ให้เล็กลงแต่คุณภาพเหมือนเดิม เว็บเบาโหลดเร็ว

สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์หรือคนที่ต้องลงข้อมูลอัพเดทเว็บไซต์นั้นจะต้องมีภาพประกอบเว็บไซต์ เพื่อให้น่าสนใจและสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเราใช้ภาพที่มีขนาดใหญ่มากเกินไปก็จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นโหลดแสดงผลช้าขึ้น และแถมยังทำให้กินพิ้นที่ โฮสติ้ง เพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้การเข้าชมเว็บไซต์ของเราช้าลง โหลดนานขึ้น ปัญหานี้การจะส่งผลให้ คนเข้าชมเว็บน้อยลง หรือรอโหลดไม่ไหว ปิดหน้าเว็บเราไป ซึ่งวันนี้เรามี เว็บไซต์ที่ใช้สำหรับลดขนาดของรูปภาพของเราที่ได้ปรับแต่งเรียบรอยแล้ว ก่อนที่จะอัพขึ้นเว็บไซต์ โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดขนาดไฟล์ให้อัตโนมัติ โดยที่รูปนั้นยังคงคุณภาพเหมือนเดิม ซึ่งมันจะทำให้เว็บของเรานั้น บางเบาโหลดเร็วขึ้นมาก การลดขนาดรูปภาพที่มีขนาดใหญ่ให้เล็กลง จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้รับทำเว็บไซต์และสำหรับผู้ที่ลงข้อมูลเว็บไซต์

tinypng.com บริการฟรีดีๆ จาก TinyPNG ช่วย ย่อขนาดรูปได้หลายนามสกุล แต่ทำงานรวดเร็วมาก ๆ สามารถย่อรูปผ่านเว็บได้พร้อมกันถึงครั้งละ 20 ภาพ

TinyPNG

อีกเว็บคือ compressor.io ที่ให้บริการลดขนาดไฟล์ภาพ และได้ผลอย่างดีพอ ๆ กัน

Compressor.io

ก็ลองไปทดสอบกันะครับว่าทั้ง 2 เว็บนี้ตัวไหนจะใช้แตกต่างกันอย่างไรมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสำหรับ ตัว TinyPNG นั้นจะมีปลั้กอินสำหรับ WordPress เพื่อที่จะใช้ลดขนาดรูปมาให้เลย มีชื่อว่า Compress JPEG & PNG images โดยเจ้าตัว Tinypng Compress JPEG & PNG images จะมีคุณสมบัติดังนี้

ปลั้กอินตัวนี้ สามารถใช้งานได้ฟรี จำนวน 500 รูปต่อ เดือน นอกนั้นจะต้องจ่ายเงิน

screenshot-1

สำหรับใครที่ใช้ wordpress ในการ สร้างเว็บไซต์ แนะนำให้ติดตั้งปลั้กอินตัวนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://wordpress.org/plugins/tiny-compress-images/ เพื่อเว็บที่โหลดเร็วขึ้น